เมื่อขาหมูเป็นชื่อขนม?

24 Sep

Mayly-go-round*

ถ้าพูดถึงขนมขาไก่ น้อยคนจะสงสัยว่าขาไก่เป็นขนมหน้าตาแบบไหน เราต่างมีภาพขนมขาไก่ในใจตัวเอง ไม่ว่าจะขาไก่ผอมแห้งสีส้มจากกล่องปี๊บ หรือขาไก่ขาวนวลอวบอูมจากร้านเบเกอรี่  เราคุ้นชินกับขนมขาไก่ จนบางทีก็ลืมคิดไปเลยว่า ขนมที่ถูกตั้งชื่อว่าขาไก่นี่ อันที่จริงแล้วมันไม่น่าเป็นชื่อที่ดึงดูดใจให้อยากทานสักเท่าไหร่

แต่น่าแปลกใจยิ่งกว่าที่มี ขนมอีกชนิด ชื่อคล้ายกัน แต่เชื่อว่าหลายคนไม่คุ้นเคยกับชื่อนี้เลย.. ‘ขนมขาหมู’
ฟังชื่อแล้วพาลคิดไปถึงเอาขาหมูน้ำแดงมาทำขนม ก็เลยนึกภาพไม่ออกไปกันใหญ่ว่ามันจะกลายสภาพจากของคาวจานหนักมาเป็นขนมได้อย่างไร
จริงๆ แล้ว ขนมขาหมู มีชื่อที่คนส่วนใหญ่เรียกติดปากมากกว่าว่า ‘ตือคาโค’ ซึ่งเป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่าขาหมูกลมๆ นั่นเอง
ตือคาโค เป็นหนึ่งในของกินขึ้นชื่อของเชียงใหม่ ..เพราะไปที่ไหนก็ยังหาทานอีกไม่ได้ เพื่อนชาวกรุงฯของเราร้อยทั้งร้อย ไม่มีใครรู้จักตือคาโคมาก่อน ลองsearch หาตาม google ก็เจอแต่ร้านดังๆ ในเชียงใหม่ ไม่ก็ข้ามไปจังหวัดตาก(แต่หน้าตาต่างกันเล็กน้อย) และที่เหลือก็เป็นวิธีทำกินเองทั้งนั้น ..เราเลยเดา(เหมาและสรุปเอาเอง)ว่า มันน่าจะโด่งดังและฮอตฮิตอยู่ทางเหนือเนี่ยแหละ!
ตือคาโค เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งสาลี หัวกระทิ และเผือก ที่ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน ส่วนใหญ่จะขายคู่กับเต้าหู้ทอด และทานกับน้ำจิ้มที่ทำจากน้ำตาลปี๊บเคี่ยวกับน้ำมะขาม พริก และถั่วคั่ว เผ็ดหวานมันเปรี้ยวนิดๆ ยิ่งได้กินตอนทอดเสร็จใหม่ๆ จะกินจนลืมอ้วนเลยทีเดียว (มิน่า..ถึงชื่อขนมขาหมู .. ดูลักษณะจะเป็นของอ้วนๆ ทั้งนั้นที่รับเข้าตัวไป)
สำหรับคนอยากจะแวะเวียนไปลิ้มลอง ในเชียงใหม่มีร้านดังๆ อยู่ ๓ เจ้าค่ะ

เจ้าแรก อยู่หน้าโรงเรียนปรินส์ฯ น่าจะเป็นร้านดังที่สุดแล้ว จำได้ว่าเมื่อก่อนตอนเด็กๆ ผ่านมาเวลาเย็นๆ ได้แวะซื้อกับแม่อยู่บ่อยๆ แต่หลังๆ ไม่ได้ผ่านไปทางนั้นเลยไม่ค่อยได้แวะเท่าไหร่แล้ว

เจ้าที่สอง ตือคาโคประตูเชียงใหม่ ตั้งจะอยู่ในซอยเล็กๆ ติดกับเจดีย์ร้าง ตรงข้ามตลาดประตูเชียงใหม่ หลายคนชอบที่แป้งร้านนี้บางกรอบ
เจ้าที่สาม ตือคาโคศรีพิงค์ หรือตือคาโคช้างม่อย ร้านจะอยู่บนนถนนช้างม่อยตัดใหม่ ใกล้สะพานแม่ข่า ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ขายกันมานานหลายสิบปี และมีขายเฉพาะช่วงเย็นๆ เท่านั้น

ถ้าใครได้ผ่านมาเยี่ยมเยือนเชียงใหม่ และอยากลิ้มลองขนมขาหมู ก็แวะไปลองชิมตามร้านที่แนะนำมาก็ได้นะคะ

ยิ่งช่วงนี้ฝนตกบ่อยๆ อากาศชื้นเย็น ได้หยิบของทอดร้อนๆ มาจิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด กัดเข้าปากกรุบกรอบนี่ก็เป็นความสุขแล้วค่ะ!

มีข้อควรระวังสำหรับสุขภาพอยู่นิดหน่อยว่า อาจจะต้องกินในปริมาณที่พอควร และสังเกตน้ำมันที่ใช้ในการทอดด้วยค่ะ และสำหรับคนที่ชื่นชอบอยู่แล้ว ของอร่อยแต่กินบ่อยไปก็อาจจะไม่ดีนักนะคะ ด้วยความห่วงใยค่ะ: )

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: