เกี๊ยวซ่า

11 Sep


มันจะผอมได้ไง เมื่อเบี้ยวออกกำลังกายมาทำเกี๊ยวซ่ากินแบบนี้
แต่แล้วก็ลืมความผิด เพราะเกี๊ยวซ่าที่ทำอร่อมโมกกกกก กินลืมตาย
ทั้งง่ายและอร่อย แบบไม่น่าเชื่อ
เคล็ดลับที่ใครๆ คงจะรู้ แต่บองก้าเพิ่งรู้คือ น้ำมันงา!
เพียงแค่คุณมีน้ำมันงาติดบ้านไว้ คุณก็จะสามารถผลิตอาหารหลายอย่างได้อร่อยขึ้นหลายเท่าตัว
กำหมัดชูขึ้น หัวเราะให้กับสิ่งที่ค้นพบ ฮ่าฮ่าฮ่า

เอาล่ะ เรามาเริ่มทำกันเถอะ


ก่อนอื่นตวงแป้งอเนกประสงค์ประมาณ 150 กรัม ทำให้เป็นบ่อตรงกลาง
แล้วค่อยเติมน้ำอุ่นๆ ลงไปประมาณ 100 กรัม หรือ 100 มิ]ลิลิตร อย่าเทพรวดเดียวนะ เดี๋ยวแป้งจะแฉะเกินไป
ให้คนๆ นวดๆ ดูก่อน ถ้าแห้งไปค่อยเติมน้ำเพิ่ม

จากนั้นเหยาะน้ำมันงาลงไปสามจึ๊ก คงประมาณ 2 ช้อนชา สิ่งนี้จะช่วยให้แป้งไม่ติดมือเวลานวด และกลิ่นแป้งจะหอมขึ้นด้วย


ตอนนวดแป้งนี่สนุกอย่าบอกใคร มันจะอุ่นๆ นุ่มๆ เหมือนปั้นดินน้ำมันก้อนโต แรกๆ จะติดมือหน่อยนวดเพลินๆ ประมาณ 5 นาที จนแป้งเข้ากันดี
ไม่ติดมือ ก็พักแป้งไว้ หาพลาสติกมาคลุมกันแห้งสักหน่อย พักแป้งให้อยู่ตัวสัก 10 นาที


ระหว่างที่รอแป้ง ก็นำ
หมูบด ประมาณ 250 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นฝอย ประมาณ 1/4 ลูก
ถ้ามีแครอทก็ใส่ลงไป แอบใส่มันฝรั่งต้มบดกับหอมหัวใหญ่ลงไปนิดนึงด้วยล่ะ
อ้อ! อย่าลืมกุ่ยช่ายซอยหรือไม่ก็ต้นหอมลงไปด้วยนะ
เครื่องปรุงก็
น้ำตาล 1 1/4 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 2 เหยาะ
เป็นค่าโดยประมาณนะคะ ก่อนห่อให้ลองปั้นแล้วไปเวฟชิมดูก่อนก็ได้ค่ะ
หากเค็มไปก็เติมหมูเติมผัก แต่ถ้าจืดไปก็เติมเค็มตามสะดวก
ถ้าไส้มันร่วนไม่เกาะกัน ก็ให้เติมแป้งข้าวโพดลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ
นวดให้เข้ากันแล้วนำไปแช่ฟรีซสักครู่จะช่วยให้ใส้เหนียวเกาะกันขึ้นค่ะ

เมื่อไส้พร้อมก็โรยนวลให้ทั่วโต๊ะ* (เอาแป้งอเนกประสงค์สาดไปที่ผิวโต๊ะ ต้องใช้คำว่าสาดเพราะต้องการให้มันแตกกระจายทั่วๆ พื้น)

แบ่งแป้งมาส่วนนึง ใช้มีดตัดจะดีกว่าการดึงนะคะ เอามาสักประมาณนี้ แบ่งมาคลึงให้เป็นแผ่นบางๆ ด้วยที่คลึงแป้ง

หากไม่มีก็ใช้นี่เลย แกนกระดาษทิชชูหลอดใหญ่ หรือจะเป็นขวดน้ำ ขวดเหล้าก็แทนได้นะ


แล้วใช้ปากแก้ว หรือพิมพ์ตัดให้เป็นวงกลมสวยงามก่อนที่จะนำมาห่อไส้

เคล็ดลับในการห่อ ไม่มีค่ะ ใช้ความมั่วล้วนๆ พยายามอย่าใส่ไส้มากเกิน ไม่งั้นจะห่อไม่มิด เกี๊ยวซ่าทะลักไส้แตกไม่งามตา

ห่อไม่สวยไม่ต้องกังวลไป พอเอาไปทอดมันจะหน้าตาดีขึ้นเองค่ะ และความอร่อยจะกลบเกลื่อนหน้าไปเอง
อันนี้สวยที่สุดในในจาน มันอ้วนเป่งมากเลยถ่ายรูปเก็บไว้ เพราะหลังจากนั้นก็ไม่สามารถห่อได้สวยแบบนี้อีกเลย ฮ่าฮ่าฮ่า

ใส่น้ำมันลงกระทะเตรียมทอดไม่ต้องเยอะจนท่วมนะคะ เดี๋ยกลายเป็นเกี๊ยวซ่าทอดกรอบไปแทน
นำลงทอดให้ด้านนึงเหลืองสวยแล้วค่อยเติมน้ำลงไป


ไม่รู้ว่าคำว่าเกี๊ยวซ่าเนี่ยมีที่มาจากไหน แต่ถ้าให้เดา ตอนเทน้ำลงไปในกระทะเนี่ย น้ำมันกระเด็นซู่ซ่าขึ้นมาเลยนะ
ซ่าของจริง
เติมน้ำให้ได้ระดับประมาณครึ่งนึงของตัวเกี๊ยว ปิดฝาแล้วรอ 7 นาที ให้เกี๊ยวซ่าสุกและน้ำระเหยออกไปจนหมด
ทอดต่ออีกสักครู่ตักเสิร์ฟ


ด้านนึงกรอบ ด้านนึงนุ่มเหนียว อร่อยลงตัวมากๆ เลย

สักคำไหม เอ้าอ้าปากสิ อ้าาาาาาาาาาาาาม

สนุกกับการลงมือทำนะคะ

-Beambongga

2 Responses to “เกี๊ยวซ่า”

  1. Pond 13/09/2011 at 2:48 pm #

    สีสวย น่ากินจ้ะน้องบีม เก่งๆๆ🙂

    • Allahome 24/09/2011 at 10:35 am #

      พี่ปอนด์ขอบคุณค่าาา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: